Những dấu hiệu bất thường ở "núi đôi" phụ nữ - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

Những dấu hiệu bất thường ở "núi đôi" phụ nữ

Thứ ba - 29/10/2013 00:58

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Xem tiếp...

Những dấu hiệu bất thường ở "núi đôi" phụ nữ

Những dấu hiệu bất thường ở "núi đôi" phụ nữ

Đôi khi phụ nữ có màu sắc của đầu vú và quầng xung quanh đầu vú sẽ thay đổi,trở nên sậm màu hơn, có khối u lạ ở “núi đôi”. Đó là những dấu hiệu không tốt: có thể là khối u ác tính đang phát triển, hoặc là khối u lành tính. Khi đó bạn hãy đi khám nhé.

1. Bổng dưng thấy cục gì trong ngực

Nếu thiếu nữ ở tuổi đôi mươi, tự phát hiện thấy trong núi đôi có một vài cục tròn, cỡ nhân lạc hay hột nhãn, bạn hãy yên tâm vì đó là loại bướu thường gặp nhất ở các thiếu nữ, lành tính, được gọi là bướu sợi tuyến. Có thể có đôi ba cục lớn nhỏ khác nhau ở một vú hoặc ở cả hai vú có gần chục u cục, bạn hãy đến gặp bác sĩ. Với thủ thuật nhỏ, chỉ cần gây tê, bác sĩ sẽ mổ lấy trọn một hoặc vài u cục đó đi là khỏi. Vài tháng hoặc vài năm sau, có một cục khác mọc ở chỗ khác trong vú hoặc vú kia thì vẫn là bướu sợi tuyến mọc thêm, lành tính, xử trí cũng nhẹ nhàng như lần trước là xong.

Các loại u cục lành tính và ác tính tuyến vúTự nhiên trong vú có nước. Ở một vài thiếu phụ tuổi trung niên từ 40 - 50 tuổi có thể thấy một cục ở vú, to bằng đầu ngón tay cái, sờ thấy di động, đau ê ê. Đến khám bác sĩ cho biết có một nang vú rồi lấy kim chọc vào đó, hút ra vài ml nước đục, thế là bướu xẹp hẳn. Số lượng nang nhiều hay ít, to hay nhỏ tuỳ từng người. Có nang rất to, như quả ổi, có nang chỉ nhỏ như quả nho. Nang loại này không trở thành ung thư.


Áp-xe vú. Các bà mẹ sau khi sinh con và cho con bú, dễ gặp nhiễm khuẩn ở vú, dẫn đến áp-xe. Bé ngậm vú mẹ bú có thể làm trầy da dẫn đến viêm tuyến sữa. Từ đây sẽ gây áp-xe vú, nghĩa là có ổ mủ sâu trong vú. Triệu chứng là: bầu sữa căng, đau nhức và da đỏ lên, sốt, có khi rét run. Khi đó, bạn cần ngưng cho con bú ở bên vú bị bệnh, nặn bớt sữa và cho con bú bên còn lại. Bạn đến khám ở bác sĩ sản khoa, nếu đã là ổ áp-xe, thầy thuốc sẽ rạch ổ áp-xe để tháo hết mủ ra và cho bạn uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, ở phụ nữ không cho con bú cũng bị áp-xe vú, có thể do âu yếm hơi mạnh.

Có bọc sữa trong vú. Đang cho con bú, nhiều bà mẹ sờ ngực thấy một khối tròn, mềm như trái nho, bóp nhão. Đó là một bọc sữa do sữa ứ lại vì một ống sữa bị tắc. Nếu siêu âm sẽ thấy hình ảnh bọc sữa. Trường hợp này không mổ rạch bọc sữa như mổ áp-xe mà nên ngừng cho con bú, bọc sữa sẽ nhỏ dần. Sau đó vẫn tiếp tục cho con bú, bọc sữa có thể không to thì bạn cứ tiếp tục cho con bú. Nếu bọc sữa lại to lên thì bạn đành phải thôi không cho con bú nữa.

Có vú phụ. Bình thường, phụ nữ chỉ có hai vú. Nhưng có người lại có thêm núm vú hoặc vú nhỏ, đó là vú phụ, có người có cả 2 vú phụ. Thường gặp các núm vú hoặc vú phụ nằm gần nách. Khi có kinh hoặc đang có thai, vú có thể hơi căng đau hoặc đôi khi ứa sữa. Cứ để vậy cũng không có chuyện gì.

2. “Bệnh” ở núm vú và quầng vú

Núm vú thụt vào trong. Núm vú thụt vào trong có thể xuất hiện ở phụ nữ mọi lứa tuổi. Nếu bị thụt từ khi vú bắt đầu phát triển gọi là bẩm sinh. Thụt núm vú còn gọi là vú đỉa vì trông giống miệng con đỉa. Nếu có vú đỉa bẩm sinh là bình thường. Nhưng ở người trước không bị thụt, nay mới thấy bị thụt núm vú thì cần cảnh giác vì  chứng này có thể  báo hiệu có bệnh ung thư vú. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ khi thấy núm vú bất thường so với trước đó.

Thấy nhiều hột lấm tấm ở quầng vú. Khi vú đã phát triển, trên quầng vú rải rác có nhiều hột nhỏ nhô lên gọi là các hột montgomery. Đây là các đầu ra của các ống dẫn sữa phụ. Có thể có một vài hột nhô cao hơn và hơi đau hoặc có một tí dịch ứa ra, nhất là vào lúc có thai hoặc cho con bú. Đôi khi quầng vú có một vài sợi lông, thường bị coi là mất thẩm mỹ, dễ bị chủ nhân nhổ bỏ.

Núm vú hoặc quầng vú bị lở ngứa và ứa nước. Một số chị em mặc áo nịt ngực nhỏ quá nên vú “không chịu” áo nịt ngực, mới xảy ra chứng này. Khi đó, bạn cần thay áo ngực khác rộng rãi, thoải mái hơn.

Ứa dịch đầu vú. Đôi khi bạn thấy có dịch ứa ra ở đầu vú, đó là một thứ nước trong vắt hoặc hơi trắng đục hay như sữa, thường không đáng lo. Dịch ứa ra từ một hoặc nhiều lỗ ở đầu núm vú, ở cả hai đầu vú. Hiện tượng này thường có đi, có lại trong vài tháng hoặc 1-2 năm. Chỉ khi nào ứa dịch từ một lỗ núm vú, kéo dài khá lâu, kết quả siêu âm cho biết là dãn ống sữa thì thầy thuốc mới quyết định mổ lấy hết một ống sữa đi.

Nhìn chung, khi thấy u cục lạ ở vú, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị đúng, điều đó giúp bạn hết lo lắng vì bệnh và phòng tránh những trường hợp ung thư mà phát hiện muộn.

3. Những biến đổi sinh lý bình thường

Khi người phụ nữ bắt đầu mang thai thì màu sắc của đầu vú và quầng xung quanh đầu vú sẽ thay đổi, trở nên sậm màu hơn, do sự gia tăng lượng estrogen và progesterone, đây là sự biến đổi sinh lý bình thường.

Những phụ nữ tuổi từ 30 - 45 trong trường hợp không mang thai thì màu sắc của đầu vú và quầng xung quanh đầu vú cũng từ từ chuyển đổi màu sắc, từ màu xám nhạt chuyển thành màu xám sậm; nhưng khi tiến hành kiểm tra vú thì không phát hiện chứng bệnh gì. Sự biến đổi đó báo hiệu quá trình biến đổi về sinh lý của phụ nữ (sắp chuyển sang một giai đoạn sinh lý mới) làm cho lượng estrogen tăng cao và sau một khoảng thời gian nhất định thì cơ thể phụ nữ sẽ tự điều chỉnh, lượng estrogen sẽ trở lại bình thường, màu sắc đầu vú và quầng xung quanh vú sẽ trở lại bình thường. Đây cũng là sự biến đổi sinh lý bình thường.

4. Những biến đổi báo hiệu bệnh lý

Khi màu sắc của đầu vú và quầng xung quanh đầu vú trở nên sậm màu hơn, đồng thời hai đầu vú và quầng xung quanh có cảm giác ngứa ngáy. Khi kiểm tra màu sắc đầu vú và quầng xung quanh vú sậm màu chứng tỏ lượng estrogen đang tăng cao làm cho bộ phận quanh ngực xuất hiện bệnh lý, điều này hoàn toàn hợp với quy luật phát sinh bệnh lý.

Khi màu sắc của vú và quầng xung quanh vú biến đổi sậm hơn bình thường, từ màu xám sậm đến màu xám đen thậm chí còn thấy xuất hiện những cục u nhỏ xung quanh ngực nhưng khi kiểm tra thì không phát hiện bệnh gì. Lúc này chúng ta nên nghĩ tới việc có phải đã mắc phải chứng bệnh có liên quan đến gan tương đối nghiêm trọng hay chăng? Do gan không “khỏe mạnh” từ đó làm cho chức năng gan bị giảm sút, estrogen trong gan không được đào thải triệt để làm cho đầu vú và quầng xung quanh vú trở nên sậm màu.

Người phụ nữ mắc phải chứng u nang buồng trứng ở thể lành tính, làm cho buồng trứng tăng tiết estrogen có thể dẫn đến hiện tượng đầu vú và quầng quanh vú bị sậm màu, đồng thời xung quanh vú có thể xuất hiện những cục u nhỏ. Khi có những triệu chứng trên, nên nhanh chóng đi khám phụ khoa để chẩn đoán bệnh và kịp thời điều trị.

5. Đầu vú tiết dịch báo hiệu điều gì?

Đầu vú tiết dịch có thể là sự thể hiện chức năng bình thường của vú, có thể tránh được bằng việc tránh những kích thích lên đầu vú như: tránh việc thường xuyên kiểm tra xem đầu vú có tiết dịch hay không, bởi sự kích thích này sẽ làm cho sự tiết dịch ngày càng nhiều hơn. Ngoài những chức năng sinh lý bình thường của vú thì có những nguyên nhân khác làm đầu vú tiết dịch, đó là:

- Tuyến sữa phình to: là một trong những nguyên nhân gây ra tiết dịch thường gặp nhất, xuất hiện ở những phụ nữ đang mang thai vào giai đoạn gần sinh.

- Khối u ở vú: là khối u lành tính có thể tích rất nhỏ phát triển trong các ống dẫn sữa.

- Sự tiết sữa: có liên quan đến sự tiết dịch, thường tiết ra dịch thể có màu trắng trong.

- Bị thương: những tổn thương do vận động hay tai nạn tác động trực tiếp lên ngực có thể dẫn tới hiện tượng tiết dịch ở đầu vú.

- U nang: những bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú mà có xuất hiện hiện tượng tiết dịch, thường là biểu hiện của bệnh u nang.

- Ung thư vú: khi bị ung thư vú thì khả năng tiết dịch ở đầu vú là rất thấp; tuy nhiên đôi khi cũng có xuất hiện hiện tượng này. Nếu xuất hiện đồng thời các triệu chứng như: tiết dịch có ra ít máu, tiết dịch tự phát, có khi chỉ xuất hiện ở một bên vú thì cần đi khám bác sĩ ngay.

6. Đầu vú và quầng vú có cảm giác ngứa ngáy

Mặc dù không phát hiện cục u nào trên ngực mà chỉ là cảm giác ngứa ngáy và mẩn da ở đầu vú và quầng xung quanh vú, giống như bị eczema chàm. Thật ra, bệnh nhân có thể mắc một bệnh ung thư đặc trưng nào đó, Paget’s đầu nhũ hoa hay còn gọi là ung thư nhũ hoa viêm tấy. Các triệu chứng của Paget’s đầu nhũ hoa rất dễ bị nhầm với các bệnh da lành tính khác, do đó làm cho nhiều người mắc bệnh không thể phát hiện sớm để kịp thời điều trị. Biểu hiện điển hình của Paget’s đầu nhũ hoa là tại đầu nhũ hoa thường xuất hiện một lớp vỏ cứng hoặc vảy, đỏ tấy, sưng, ngứa râm ran với những chỗ rỉ nước, sạm đen hoặc chảy máu. “Đỉnh núi” còn có thể nhìn như bằng phẳng hoặc lõm vào trong, nắn bằng đầu ngón tay có thể thấy được khối u trong bầu núi đôi. Tuy nhiên, không phải có cảm giác ngứa ngáy tại đầu vú và quầng vú thì chúng ta xác định ngay đã mắc phải ung thư.

Chú ý: Để biết được chính xác căn bệnh mà bạn có thể mắc phải thì trước tiên phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, đưa ra kết luận và có hướng điều trị thích hợp.

Nguồn tin: Thanh Nga (Tổng hợp)

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Xem Nhiều Cùng Chủ Đề

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]