12 điều giúp con sống lạc quan, yêu đời - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

12 điều giúp con sống lạc quan, yêu đời

Thứ tư - 11/12/2013 00:03

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Xem tiếp...

12 điều giúp con sống lạc quan, yêu đời

12 điều giúp con sống lạc quan, yêu đời

Trẻ phải được vui chơi, vui vẻ, lạc quan, yêu đời để phát triển toàn diện cả trí tuệ và nhân cách. Để xây dựng tính lạc quan vui vẻ cho con trẻ, các chuyên gia giáo dục đã cung cấp những gợi ý sau đây :
1. Khuyến khích con kết bạn bè
 
Những đứa trẻ không có nhiều bạn thường có rất ít nói, những tâm trạng cảm giác lo lắng, trầm cảm bởi lúc nào cũng thấy cô đơn, không biết niềm vui, sự ấm áp của tình bạn, dần dần hình thành tính nhút nhát hoặc tự kỷ.
 
Tình bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tính cách vui vẻ, cởi mở của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần khuyến khích, cổ vũ trẻ chơi với bạn, đặc biệt là trẻ cùng lứa tuổi để tìm thấy niềm vui cũng như học cách sống hòa hợp với tất cả mọi người.
 
2. Dạy trẻ lối sống hòa đồng 

Trước hết nó là cần thiết để dạy trẻ cách ứng xử hài hòa với cha mẹ, anh chị em của mình trong gia đình. Luôn luôn yêu thương, đoàn kết. Tập cho trẻ được tiếp xúc với nhiều độ tuổi, giới tính, tính cách, nghề nghiệp, địa vị, khác nhau  để trẻ học cách cư xử hài hòa với tất cả mọi người.
 
Bằng cách này, các bậc cha mẹ đầu tiên cần phải cho con thấy sự hài hòa đó, tôn trọng ngay cả trong ngôi nhà riêng của mình, là một tấm gương để trẻ học hỏi và làm theo.

3. Không quá khắt khe với trẻ
 
Quản lý, dạy dỗ là điều đương nhiên, nhưng quá khắt khe, "kiểm soát" trẻ trong tất cả các khía cạnh lại làm tổn thương tâm hồn ngây thơ trong sáng của trẻ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý trẻ .
 
Phải dựa trên độ tuổi, đúng của tuổi trưởng thành để giáo dục cho phù hợp. Dựa trên đặc điểm tâm lý, tính cách trẻ để thực hiện các biện pháp giáo dục tối ưu. Chỉ cần tận hưởng được quyền lựa chọn, trẻ cảm thấy cảm giác tự do và niềm vui.

12 điều giúp con sống lạc quan, yêu đời 1
Không nên quá khắt khe với trẻ.

4. Không nên đánh giá cao thành tích

Thành tích là những gì chúng ta đã cố gắng khi đã trưởng thành. Trẻ cần có cơ hội để khám phá quá trình làm một cái gì đó và phát triển sở thích cũng như khả năng của trẻ. Điều đó sẽ giúp con cảm thấy tự tin hơn và giúp phát triển kiến thức cũng như mong muốn khám phá thế giới xung quanh.

 5. Giúp con bạn từ những cử chỉ nhỏ nhất.

Con của bạn nên có một sự gắn kết tình cảm sâu sắc với cha mẹ. Ngoài ra, cha mẹ nên cho con làm bạn với các trẻ thật nhiều mà chúng có thể chơi cùng nhau. Hãy lựa chọn những người sống xung quanh để làm sao môi trường xung quanh bạn và con cái bạn đang sống hạnh phúc, lạc quan và mạnh mẽ hơn.

12 điều giúp con sống lạc quan, yêu đời 2
Hãy giúp con dù là những cử chỉ nhỏ nhất.
 6. Hỗ trợ trẻ khi thất bại
 
Khi không đạt được kết quả tốt trẻ thường mất bình tĩnh và thiếu tự tin. Trong thời gian này, cha mẹ nhất thiết  phải bên cạnh trẻ để hỗ trợ và động viên.
 
Ví dụ, trẻ không đạt điểm cao trong các kỳ thi, được khuyến khích : "Có lẽ thời gian này con không được chuẩn bị tốt, thời gian tới chắc chắn sẽ làm tốt hơn vì con của cha mẹ thông minh và chịu khó...".
 
7. Hạn chế trẻ tham lam vật chất
 
Cho con sở hữu nhiều thứ để hình thành suy nghĩ không đúng ở trẻ : Thành công và hạnh phúc là đơn giản. Kể từ đó đứa trẻ sẽ  lười biếng, phụ thuộc vào người khác, luôn luôn cảm thấy chưa được thỏa mãn về vật chất rồi sinh ra tham lam, không biết chia sẻ với mọi người.
 
Bạn nên dạy trẻ : Hạnh phúc con người đạt được không chỉ của cải vật chất, nhưng từ cơ bản nhất, gần gũi nhất là tình người. Từ đó giúp trẻ hoàn thiện nhân cách.

8. Đừng bao giờ để những lời tiêu cực trước mặt con
 
Cha mẹ có thể điều chỉnh hành vi, cái sai của con, có thể đôi khi nhẹ nhàng trách móc nhưng hoàn toàn không sử dụng từ " vô dụng, ngu ngốc, vô tích sự"... để nói trước mặt con cái.
 
Vì trẻ có xu hướng tin vào lời cha mẹ. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các từ này để nhận xét trẻ, chúng lớn lên sẽ làm như bạn nói.

9. Tạo một bầu không khí hài hòa trong gia đình
 
Sự hòa hợp trong gia đình là một trong những yếu tố chính thúc đẩy lạc quan, vui vẻ cho trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ nhỏ lớn lên trong gia đình có cuộc sống hạnh phúc có tỷ lệ là hạnh phúc lớn hơn những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình không êm ấm.
 
Hơn nữa, sự hòa hợp gia đình sẽ là một nền tảng vững chắc cho trẻ sống hạnh phúc,yên tâm, phát triển khả năng sáng tạo, tài năng của chúng. Trẻ lớn lên sẽ được phát triển và hoàn thiện tất cả các kỹ năng sống toàn diện.

12 điều giúp con sống lạc quan, yêu đời 3
Sự hòa thuận trong gia đình là một trong những yếu tố chính thúc đẩy lạc quan, vui vẻ cho trẻ.
 
 10. Nuôi dưỡng sở thích của con bạn
 
Cha mẹ cần phải chú ý đến sở thích của đứa trẻ, hướng trẻ đến với nhiều sự lựa chọn khác nhau, và hướng dẫn trẻ khi cần thiết.
 
Trẻ càng có nhiều sở thích phong phú, hình thành tính cách vui vẻ càng tự nhiên, dễ dàng. Thậm chí, phương pháp này là cũng hiệu quả cho việc điều trị trầm cảm ở trẻ.

11. Cha mẹ cần phải suy nghĩ về cách đối xử với thế giới của chúng ta

 Bởi vì trong thực tế, trẻ sẽ làm những gì nhìn thấy chúng ta làm chứ không làm những gì chúng ta nói.

12. Bạn nên cố gắng sống và làm việc trong một niềm vui, sống hạnh phúc và chia sẻ với con em mình

Bạn làm điều đó đơn giản như bạn xuất hiện để thưởng thức một bài hát mà bạn thích hoặc chia sẻ một ly kem trái cây với con của bạn.

Xem thêm

Nguồn tin: Thanh Hiền tổng hợp

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]