Làm sao để con không ganh tỵ với em khi mẹ có em bé - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

Làm sao để con không ganh tỵ với em khi mẹ có em bé

Thứ sáu - 06/12/2013 00:10

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Xem tiếp...

Làm sao để con không ganh tỵ với em khi mẹ có em bé

Làm sao để con không ganh tỵ với em khi mẹ có em bé

Theo các chuyên gia tâm lý, việc trẻ con thường ghen tỵ với em hoặc anh chị là một biểu hiện tâm lý bình thường. Tuy nhiên, trong giai đoạn này người mẹ cần quan tâm đến trẻ để có sự điều chỉnh hợp lý giúp con không hình thành những thói quen xấu.
Trong gia đình, trẻ là trung tâm của mọi sự chú ý, được bố mẹ quan tâm và chăm sóc, biết được vị trí của mình và những đặc quyền mà chúng có. Tuy nhiên khi xuất hiện thêm một em bé mới, thế giới của trẻ bị thay đổi, sự chăm chút của gia đình không còn nhiều như trước, trẻ rơi vào trạng thái lo bị bố mẹ bỏ rơi và thường xuyên ghen tị với em hoặc anh chị. Trẻ sẽ thể hiện bằng những phản ứng khác nhau, từ phản ứng tiêu cực như tỏ ra buồn bã, khó chịu hay cáu gắt hoặc tích cực hơn với những hành động như cháu trai đã thể hiện với những trẻ khác.

Làm sao để con không ganh tỵ với em khi mẹ có em bé 1
Bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến những biến đổi tâm lý của trẻ.
 
Bố mẹ cần làm gì

Trong giai đoạn này, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến những biến đổi tâm lý của trẻ, từ lời nói, hành động bên ngoài để có sự chấn chỉnh hợp lý. Nếu không nắm bắt và hiểu con, trẻ dễ dàng hình thành nhiều thói quen xấu, tính nết cục cằn, khó chịu, nhiều trẻ có khả năng bị tự kỷ. 

Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi em bé mới chào đời bằng cách thông báo về việc sắp có em, sắp có người để chơi, người làm bạn... Nói cho trẻ hiểu về em bé, em còn nhỏ nên cần được chăm sóc nhiều để mau lớn, để em ngoan như con. Thường xuyên thể hiện tình yêu với trẻ để trẻ cảm nhận thấy vẫn được bố mẹ chăm sóc, chiều chuộng, không có cảm giác bị bỏ rơi... Hãy kéo trẻ vào công việc chăm sóc em bằng những việc nhỏ nhặt như nhờ đẩy xe, lấy quần áo cho em, tạo tâm lý thoải mái, khiến trẻ gắn kết và yêu thương em bé hơn. 

Khi trẻ có những hành động xấu như cấu, đánh trộm em, hãy ngăn chặn từng chút một. Không nên đánh đòn vì làm vậy trẻ có thể tiếp tục "trả thù" em khi không có ai. Cách tốt nhất là nên nói cho chúng hiểu làm như vậy là không đúng, em bé còn quá nhỏ, con lớn hơn phải yêu thương và bảo vệ em. Hãy cho bé thời gian để suy nghĩ về hành động của mình. Và đặc biệt, đừng bao giờ nên so sánh hai đứa trẻ với nhau, thay vào đó nên thể hiện sự công bằng và khen ngợi mỗi khi chúng làm đúng.

Làm sao để con không ganh tỵ với em khi mẹ có em bé 2
Bố mẹ cần tạo tâm lý thoải mái để con trẻ gắn kết và yêu thương em bé hơn.

Bạn cũng không nên quá lo lắng, vì việc chưa biết đến sự có mặt của đứa em cũng là điều bình thường trong độ tuổi này. Nhưng bố mẹ cần có những ứng xử phù hợp hơn, vừa tỏ ra vui vẻ, quan tâm đến trẻ nhiều hơn, nhưng không nhất thiết phải dành cho trẻ nhiều thì giờ mà phải tập cho bé có khả năng tự chủ hơn trong các hoạt động cá nhân. Mẹ hãy tập cho trẻ sớm biết cách tự ăn, tự ngủ và tự chơi. Trong các hoạt động này cũng cần có sự phối hợp với người bố.

Việc tập cho trẻ có khả năng tự chủ sớm sẽ giúp cho bé không quá gắn bó với mẹ, và khiến trẻ không lấy làm khó chịu hay buồn bực khi thấy xuất hiện một nhân vật thứ hai. Ngoài ra, khi sinh em bé, người phụ nữ cũng vẫn cần tỏ ra quan tâm, hỏi han trẻ và hãy nhờ con làm giúp mình một số việc trong hoạt động chăm sóc đứa em.

Khi trẻ tỏ ra bực tức hay có những hành động thiếu thiện chí chúng ta nên bỏ qua, không phê phán hay trách móc, vì ngay cả người lớn như ông bố cũng sẽ có thái độ ganh tỵ với đứa con, nếu bé nhận được quá nhiều sự chăm sóc của người mẹ.

Vì thế, một thái độ công bằng, biết quan tâm hỏi han và tỏ ra cần có sự chăm sóc ngược lại sẽ giúp cho cả bố lẫn con bớt đi phần nào sự ganh tỵ và có những phản ứng hợp lý hơn trong việc bày tỏ cảm xúc với cháu bé mới sinh.

Xem thêm  -> Làm sao để các con không đánh nhau?
                     -> Xử lý khi 2 con nhỏ đánh nhau

Nguồn tin: Thanh Hiền (kienthucphunu.com) tổng hợp

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]