11 tâm trạng quan trọng của trẻ sơ sinh - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

11 tâm trạng quan trọng của trẻ sơ sinh

Thứ tư - 05/03/2014 15:59
11 tâm trạng quan trọng của trẻ sơ sinh

11 tâm trạng quan trọng của trẻ sơ sinh

Làm thế nào các bà mẹ có thể giải mã các tín hiệu của trẻ như mỉm cười, giật mình, dụi mắt, khóc… để cha mẹ có thể hiểu được tâm trạng của bé và có cách phù hợp để tránh làm tổn thương trẻ, làm cho tình cảm cha mẹ con gắn bó hơn.
Một trong những điều khó chịu nhất của một người mẹ là cảm thấy không biết gì về mong muốn và nhu cầu của bé. Khó chịu, khóc thút thít nghĩa là em bé có tã bị ướt hoặc đang đói không? Em bé khóc lớn, ngừng khóc trong giây lát, vung cánh tay…. Bé  muốn nói gì? 


Trẻ gởi thông điệp rất lâu trước khi biểu hiện ra ngoài, Linda Acredolo, tiến sĩ, giáo sư danh dự  tâm lý học tại Đại học California, là tác giả của Dấu hiệu của bé. nói "Em bé được sinh ra với khả năng thể hiện nhiều cảm xúc, bao gồm sự hài lòng và không hài lòng. Nếu chúng ta đọc tín hiệu và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của bé thì bé cảm thấy an toàn và tình cảm mẹ con được tăng cường. Tất nhiên, nói dễ hơn làm, không phải tất cả trẻ sơ sinh gửi các dấu hiệu chính xác, và đôi khi phải mất vài tháng trước khi bạn cảm thấy thực sự hòa hợp với bé”. Tuy nhiên, ngoài một số nguyên tắc chung áp dụng. Bạn cần tìm hiểu làm thế nào để giải mã ba loại tín hiệu chính của bé.

1. Dấu hiệu ở khuôn mặt trẻ

Cau mày, trán nhăn nheo, biểu hiện này có thể thoáng qua và dễ dàng để bỏ lỡ, David Hill, MD, trợ lý giáo sư phụ tá khoa nhi tại Đại Học Y Khoa North Carolina, thừa nhận "So với khóc, nét mặt chắc chắn phức tạp hơn", ông nói. Bạn cần theo dõi chặt chẽ, tuy nhiên, bạn sẽ sớm nắm bắt những biểu hiện quen thuộc dưới đây:  

Nhìn không thân thiện

Em bé quay mặt đi không nhìn bạn để cần nghỉ ngơi. "Từ khoảng hai tháng, em bé quay mặt đi nếu cảm nhận cảm xúc ngập tràn ", tiến sĩ Acredolo nói. "Đôi khi, bé sẽ quay đầu sang một bên gần như bướng bỉnh hay chơi với ngón tay hoặc ngón chân của mình, hoặc thậm chí bắt đầu khóc. Bất cứ điều gì để không muốn chơi với người lớn."

Phải làm gì

Cha mẹ đôi khi ít nhiệt tình khi tương tác với trẻ, tiến sĩ Acredolo. "Các bậc cha mẹ cố gắng hướng theo tầm mắt của bé ngay cả khi bé đã quay đi hoặc có thể tiếp tục nói chuyện, lắc hoặc xô đẩy để giành lại sự chú ý của bé," cô nói. Tôn trọng nhu cầu của bé trong thời gian này, kiên nhẫn chờ đợi và lặng lẽ cho đến khi bé quay trở lại với bạn. "Sau đó, nụ cười tươi và tham gia cùng với bé", cô nói.

Mỉm cười

Nụ cười thật sự đầu tiên thường xảy ra từ sáu đến tám tuần, tiến sĩ Acredolo. "Ở đầu này, nụ cười là có thể là một tín hiệu của sự mãn nguyện", cô nói. "Nụ cười đầu tiên của con tôi, ví dụ, bé cười  khi quấn chiếc khăn ấm sau khi tắm bé." Nhưng ngay sau đó, nụ cười trở nên không làm chủ và xảy ra khi em bé có những người thân yêu xung quanh.

Phải làm gì

Khuyến khích bé bằng cách phản ứng tích cực với những nụ cười đầu tiên như cười lại, thể hiện tình cảm tuyệt vời với bé, ngay cả khi bé không hiểu những từ ngữ của bạn.

Bắt chước

"Từ tháng thứ ba và tháng thứ sáu, hầu hết trẻ sẽ học cách bắt chước nét mặt như sợ hãi, ngạc nhiên, buồn bã," Tiến sĩ Hill nói. Chín tháng, em bé sẽ phân biệt được người lạ, nếu có người lạ bé sẽ nhìn lại khuôn mặt của mẹ để so sánh. "Nếu bé thấy cha mẹ buốn, sau đó sự lo lắng của bé sẽ tăng lên", Tiến sĩ Hill nói. "Thông thường, em bé sẽ bắt đầu bám chặt hoặc khóc."

Phải làm gì

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang căng thẳng, em bé cũng như vậy. Nếu đó là một trường hợp nhỏ của sự lo âu, bạn hãy thở sau và có ý thức thư giãn các cơ mặt để giảm bớt căng thẳng. "Trong nhiều trường hợp, hành động mỉm cười có thể làm bạn bình tĩnh lại", Tiến sĩ Hill nói. "Theo đó, bạn cần có những hành động thân thiện mà như ôm hoặc vỗ nhẹ để cho em bé biết mọi thứ đều ổn." (Tất nhiên, nếu bạn đang đạt đến điểm của sự tức giận hoặc thất vọng, bạn nên trao bé cho người khác. Nếu bạn đang một mình, hãy để bé xuống ở một nơi an toàn cho đến khi bạn bình tĩnh lại. )

2. Ngôn ngữ không lời

Nghiên cứu cho rằng khoảng 90%  ngôn ngữ giao tiếp giữa trẻ sơ sinh và người lớn là không lời, Chẳng hạn như, bé nắm hai bàn tay khi bé đói và bắt đầu cho ăn. Một khi bé đã là ăn no, bàn tay bé sẽ mở. Dưới đây những dấu những  hiệu ngôn ngữ cơ thể phổ biến khác:

Cong lưng

Bắt đầu từ một vài tuần sau khi sinh, em bé bắt đầu cong lưng khi bé đang ở trong sự khó chịu, đặc biệt là khi bé muốn trở lại tư thế ban đầu và khóc. Khi đó, bé sẽ  ngoằn ngoèo xung quanh và di chuyển để cố gắng có được một vị trí thoải mái hơn.

Thông thường, bé cong lưng khi bú no và muốn di chuyển ra khỏi vú.

Phải làm gì

Em bé chỉ cần một thay đổi vị trí. Nếu bé ở trên ghế xe hoặc xe đẩy, bạn cố gắng đưa ra khỏi trong vài phút, giữ thẳng vào vai bạn hoặc ru bé một thời gian.

Dụi mắt  hoặc tai

Em bé sẽ dụi mắt và tai khi bé đang bắt đầu mệt mỏi hoặc buồn ngủ.Trước khi 6 tháng, bé sẽ dụi mặt để chống lại một cái gì đó như đang mệt mỏi hoặc ngứa. Sau đó, bé có thể tình cờ phát hiện ra: khi dụi tai sẽ tạo nên cảm giác dễ chịu. Tai là nhạy cảm bộ phận cơ thể và bé thích cảm giác đó.

Phải làm gì

Bắt đầu trước khi ngủ hoặc giấc ngủ ngắn bé thường xuyện bắt đầu chà tai và khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu bé chà tai, có nhiệt độ trên 37 độ C thì có thể bị nhiễm trùng tai và bạn nên gặp bác sĩ nhi khoa.

Đòi ăn

Phản xạ là bí quyết sinh tồn vì nó giúp em bé tìm thức ăn. Trẻ sơ sinh sẽ quay đầu lại khi  bất cứ cái gì chạm vào má của bé. Phản xạ này sẽ biến mất sau vài tuần đầu, mặc dù em bé sẽ còn quay về phía bạn. Nhưng nó không còn tự nhiên nữa mà đó là dấu hiệu bé đang đói.

Phải làm gì

Sử dụng phản xạ có lợi thế cho bạn khi muốn cho bé bú bằng cách đơn giản như sờ má của bé để giúp bé tìm thấy vú hoặc bình sữa.

Phản xạ giật mình

Tiếng ồn lớn, ánh sáng, hoặc một quả cầu bằng len đính trên mũ có thể làm bé giật mình, và dang cánh tay và chân của bé, sau đó bé nhanh chóng trở lại như ban đầu và khóc. Các phản xạ này thường là lúc mới sinh, nhưng sẽ biến mất sau 3 đến 6 tháng.

Phải làm gì

Mặc dù không làm tổn thương bé nhưng bé có thể có cảm giác sợ hãi và bắt đầu khóc ngất. Để tạo lại sự an toàn cho bé, hãy thử quấn chiếc khăn tắm hoặc mặc tã cho bé. ( Kỹ thuật này là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trong bốn tháng đầu, hầu hết các bé có thể né tránh việc quấn tã. Sau sáu tháng, quấn tã có thể dẫn đến các vấn đề hông.)

3. Khóc

Khóc là cách nhanh nhất của bé để cho bạn biết bé mệt mỏi, đói, đau hoặc chỉ đơn giản là một kiểu phản xạ. Khi sinh, tất cả các tiếng khóc khá giống nhau. Trẻ sơ sinh khóc khi họ hít vào và thở ra, bé không có sự kiểm soát hô hấp nhiều. Sau khoảng một tháng, bạn sẽ có thể tìm ra những gì bé muốn từ tiếng khóc của bé. Dưới đây là những dấu hiệu quan trọng:


Kêu đói

Một em bé thường  thức dậy đói và khóc đòi ăn. Đó là một tiếng khóc khẽ, ngắn, chỉ khóc một hoặc hai lần trong thời gian đó. Nếu bạn không đáp ứng nhanh chóng, tiếng khóc trở nên to hơn và dữ dội hơn.

Phải làm gì

Đáp lại bé càng nhanh càng tốt, nhất là trong một vài tháng đầu đời. Bạn sẽ không làm hỏng con bạn bằng cách bế bé lên và cho bú ngay lập tức. Vì điều này sẽ làm cho bé hiểu rằng: bạn sẽ luôn ở cạnh đó để chăm sóc.
 
Đau khóc

Một tiếng khóc khi đau sẽ nhiều hơn tiếng khóc khi bé đói. Đó là khoảng gấp đôi thời gian và liên tục.

Phải làm gì

Phải dùng nhiều cách để kiểm tra khi đang cố gắng vỗ về bé. Có thể tã bị ướt hoặc bẩn? Bé có thể quá lạnh hoặc quá nóng? (Một em bé thức dậy vào một chỗ ngồi trên xe, thường là quá nóng.) Nhìn bé từ đầu đến chân. Đôi khi một trang phục hoặc cạnh của tã có thể kẹp da của bé.

Khóc mệt mỏi

Từ hai đến ba tháng, tiếng khóc của em bé trở nên đa dạng hơn. Nó có thể là sự thay đổi về phần mềm của bé. Đừng quên sử dụng những điều thông thường trong giải mã tiếng khóc: Nếu bé đang tỉnh táo trong một vài giờ, khả năng bạn đang nghe một tiếng khóc buồn ngủ.

Phải làm gì

Hãy thử ru nhẹ trên ghế hoặc trên đôi chân của bạn, lắc lư từ bên này sang bên kia, nhẹ nhàng vuốt ve đầu hoặc ngực, hoặc khẽ hát. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những gì tốt nhất để vỗ về bé.

Thủ thỉ, rì rầm và cười

Trẻ sơ sinh có thể "nói chuyện" được hai hoặc ba tháng. Bé bắt đầu thay đổi để phù hợp với giai điệu của cha mẹ. Từ 4-6 tháng tuổi, bé tìm tòi nhiều hơn với tiếng nói của bé, bé lảm nhảm, đặt phụ âm và nguyên âm với nhau và tạo ra âm thanh “kỳ diệu”. Giọng nói của bé có thể diễn tả một loạt những cảm xúc như hạnh phúc, giận, bị kích động, phản đối, mong muốn và hài lòng.

Phải làm gì

Tường thuật những hoạt động trong ngày khi chăm sóc bé (bây giờ sẽ đi lấy nước tắm cho bé,…) và tạm dừng để bé lảm nhảm lại bạn . Khuyến khích bé bằng cách bắt chước những âm thanh của bé và tận hưởng những cuộc hội thoại đáng nhớ này.

Nguồn tin: parenting

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]