Thai nhi bị ảnh hưởng gì khi siêu âm - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

Thai nhi bị ảnh hưởng gì khi siêu âm?

Chủ nhật - 01/12/2013 00:01

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Xem tiếp...

Thai nhi bị ảnh hưởng gì khi siêu âm?

Thai nhi bị ảnh hưởng gì khi siêu âm?

Theo các chuyên gia, siêu âm thai nhi nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt, nhất là trong 2 tháng đầu. Việc siêu âm hay không cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
1. Các thời điểm quan trọng nào nên đi siêu âm thai?

Theo các bác sĩ sản khoa, trong suốt quá trình thai nghén có 3 thời điểm bắt buộc mẹ bầu phải đi siêu âm thai. 

- Từ tuần 12 -14 của thai kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). 
 

Thai nhi bị ảnh hưởng gì khi siêu âm? 1
Siêu âm nhằm phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi.

Nếu bạn mang thai đơn hay đôi thì đây cũng là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể cho bạn kết quả chính xác nhất.

- Từ tuần 21 - 24 của thai kỳ: Hầu hết các cơ quan bên trong thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. 

Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

- Từ tuần 30 - 32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm siêu âm này. 

Thời điểm nay, khi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít) cũng được bác sĩ kiểm tra trong lần siêu âm này.

2. Bạn sẽ được biết được những đặc điểm của thai nhi qua siêu âm

Đầu 

Siêu âm giúp bác sĩ xác định tình trạng của xương sọ, cấu trúc não, số đo vòng đầu... để thấy có bất thường hay không. Các bất thường về đầu thai nhi gồm có bất thường hình thái, cấu trúc não bộ. Các bất thường vùng mặt thai nhi: sứt môi, khe hở vòm miệng, mũi vòi voi, các khối u vòm mặt.

Não

Các bác sĩ sẽ đánh giá khoảng trống chứa đầy chất lỏng trong não và hình dạng của tiểu não (nằm ở mặt sau của não). Nhờ siêu âm mà bác sĩ có thể phát hiện ra u nang nằm trong đám rối màng mạch – là một mô trong não sản xuất ra dịch não tủy. 

U nang ở thai nhi cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các nhiễm sắc thể bất thường, nhưng phần lớn các u nang này sẽ biến mất khi thai kỳ được 28 tuần tuổi và không ảnh hưởng gì đến em bé. 

Mặt 

Sẽ rất khó phát hiện nếu thai nhi bị sứt ở vị trí vòm miệng (hở hàm ếch). Theo các bác sĩ chuyên khoa, sứt môi và hở hàm ếch thường được phát hiện ở tháng thứ tư của thai kỳ. Nếu xác định em bé bị sứt môi trong khi siêu âm, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp y học hiện đại để xử lý cho em bé trước khi sinh. 

Tim 

Khuyết tật tim bẩm sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu của dị tật bẩm sinh và dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh. Chuẩn đoán trước khi sinh có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý và có sự chăm sóc thai kì tốt nhất. Dưới đây là những câu hỏi quan trọng các mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ khi siêu âm: 

- Có nhìn thấy 4 ngăn của tim không?

- Tim và dạ dày có ở vị trí đúng không (Cả hai cơ quan này thường nằm ở bên trái của thai nhi)?

- Nhịp tim có bình thường không? (Nhịp tim bình thường với thai nhi là trong khoảng 120-180 nhịp/phút).

- Chức năng tim có bình thường không?

- Các cơ có làm việc bình thường không?

Qua những lần siêu âm, bác sĩ có thể thấyđược một số bất thường về tim và phổi của trẻ như: Dị dạng tim, giãn tim toànbộ, bất thường kich thước của buồng tim và các mạch máu lớn: động mạch chủ,động mạch phổi, các khối u tim, tràn dịch màng phổi, tắc thanh quản…

Cột sống 

Cột sống của em bé sẽ được đánh giá qua một mặt cắt. Các bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng các đốt sống ở cột sống của thai nhi có sự liên kết với nhau và có lớp màng bao quanh cột sống. Bất kì bất thường nào ở cột sống cũng có thể thấy được qua siêu âm.

Các cơ quan khác

Quá trình siêu âm cũng giúp bác sĩ quan sát dạ dày, thành bụng và cơ hoành của em bé để xem có bất thường nào không. Siêu âm cũng là cách để kiểm tra xem hai thận và bàng quang của em bé có hoạt động tốt không. 

Quan sát tổng thể

Các bác sĩ siêu âm sẽ kiểm tra vị trí nhau thai của bạn, đặc biệt là nhau tiền đạo. Dây rốn sẽ được kiểm tra để xác định xem nó có đi vào vùng bụng bình thường không. Siêu âm cũng sẽ xác định được trong giai đoạn này nước ối của bạn có đủ để em bé đủ “vùng vẫy” trong bụng mẹ không. Những bất thường nước ối: Đa ối, thiểu ối, vách ngăn màng ối đều là những tình trạng không tốt, gây ảnh hưởng đến thai nhi, ví dụ như màng ối quấn vào tay, chân hoặc ngón tay, ngón chân thai nhi...

4. Siêu âm có phát hiện được hết các dị tật thai nhi?

Siêu âm chỉ chẩn đoán bằng hình ảnh, để khảo sát cấu trúc hình thái học của thai nhi nên không thể phát hiện được tất cả bất thường thai, nhất là những bất thường nhiễm sắc thể hoặc đột biến gen. Ví dụ như siêu âm hình thái học lúc thai 22 tuần tuổi chỉ phát hiện được 50% hội chứng Down do có biểu hiện bất thường trên siêu âm chứ không phải thai có dị tật mà bác sĩ siêu âm không thấy.

Ngoài ra một số bất thường của thai nhi ở hệ thần kinh trung ương, hệ tim, siêu âm cũng không thể phát hiện được như bệnh lý xuất huyết não, nhẵn não, bất thường chất trắng, chất xám não... mà phải chụp thêm cộng hưởng từ (MRI) mới thấy được. Hoặc với dị tật tim thai, siêu âm cũng chỉ phát hiện được 40-80% trường hợp tùy thuộc chất lượng máy siêu âm, bác sĩ làm siêu âm và những cấu trúc cần phải thay đổi sau sinh để có một trái tim bình thường (lỗ bầu dục không đóng sẽ thành bệnh lý thông liên nhĩ, ống động mạch không đóng sẽ thành bệnh lý còn ống động mạch).

5. Tại sao siêu âm lại có thể nhìn thấy được thai nhi?

Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể; sau đó, phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình.

Cách siêu âm như sau: bác sĩ sẽ thoa gel dành cho siêu âm lên bụng mẹ bầu, sau đó đầu máy siêu âm được quét qua – quét lại cho đến khi bào thai và nhau thai được hiển thị. Mẹ bầu và người thân có thể nhìn thấy hình ảnh bào thai trên màn hình.

6. Siêu âm có gây hại gì cho thai nhi?

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc siêu âm có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Tuy nhiên, khi thai nhi mới được một hai tháng thì khuyến cáo không nên làm vì siêu âm Doppler màu có tác dụng nhiệt, có thể ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ mang thai cũng không vì thế mà lạm dụng vì có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục. Vì chiều theo tâm lý của các bà mẹ mà những vùng này thường bị bác sĩ chụp nhiều nhất nhưng lại không vì mục đích khoa học.
 

Thai nhi bị ảnh hưởng gì khi siêu âm? 2

Khi thai nhi mới được một hai tháng thì khuyến cáo không nên siêu âm.

7. Siêu âm trắng đen và siêu âm màu

Siêu âm trắng đen thường quy, siêu âm Doppler màu và siêu âm ba chiều, bốn chiều (3D-4D) thường được sử dụng trong siêu âm cho phụ nữ mang thai. Các loại siêu âm này cơ bản giống nhau vì bản chất đều là sử dụng sóng âm thanh cao tần số để chẩn đoán. Ngoài ra, dù là siêu âm màu hay 3D-4D thì nền tảng chính vẫn là siêu âm trắng đen.

Siêu âm Doppler màu, siêu âm 3D-4D khác với siêu âm đen trắng ra sao? Khi nào mới làm thêm siêu âm Doppler màu và siêu âm 3D-4D?

Siêu âm trắng đen giúp nhìn thấy mức độ phản hồi của các cấu trúc thai mạnh yếu khác nhau nên cường độ sáng trên màn hình siêu âm của các cấu trúc sẽ khác nhau. Nhờ vậy, bác sĩ siêu âm phân biệt được đâu là gan, đâu là thận, đâu là ruột...

Còn siêu âm Doppler màu là kỹ thuật dùng để phát hiện các dòng chảy, hướng của dòng chảy và vận tốc của dòng chảy. Do vậy trong sản khoa, siêu âm Doppler màu được dùng để khảo sát tim thai và các mạch máu. Nhờ siêu âm Doppler màu, bác sĩ phát hiện được những dòng hở van 2 lá, 3 lá của tim thai; đo vận tốc dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi để phát hiện các trường hợp hẹp tim thai. Trong các trường hợp nghi ngờ thai nhỏ, suy dinh dưỡng, siêu âm Doppler màu giúp đo được các chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa... của thai nhi, qua đó đánh giá được tình trạng sức khỏe thai nhi để có chỉ định tiếp tục theo dõi hay cần chấm dứt thai kỳ, lấy thai ra vì thai đã có dấu hiệu suy.

Với siêu âm 3D-4D, các sóng siêu âm sẽ được truyền xuống ở nhiều góc độ khác nhau và các sóng dội về sẽ được máy tính xử lý để tái tạo thành hình ảnh trên không gian ba chiều (bốn chiều là thêm chiều thời gian thực). Do vậy siêu âm 3D-4D thường được chỉ định để khảo sát thêm các cấu trúc như mặt thai nhi, các cấu trúc động như tim thai nhi. Độ chính xác của siêu âm 3D-4D thường luôn cao hơn máy trắng đen hay máy siêu âm màu.

8. Lưu ý gì trước khi đi siêu âm?

Một điều mà những người đã từng mang thai biết rất rõ còn những mẹ mang thai lần đầu còn bỡ ngỡ đó là việc phải uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi đi siêu âm. Khi bạn cảm thấy buồn tiểu chính là lúc siêu âm tốt nhất vì khi đó bàng quang sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn, bác sĩ sẽ em bé rõ hơn.

Lưu ý: việc chỉ định siêu âm như thế nào, các mẹ cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vẫn một cách chính xác nhất.

Xem thêm: Siêu âm thai nhi: Những điều cần biết

Nguồn tin: Thanh Nga (Tổng hợp)

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Xem Nhiều Cùng Chủ Đề

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]