Thói quen ngủ của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

Thói quen ngủ của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Thứ ba - 17/06/2014 01:32

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Xem tiếp...

Thói quen ngủ của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Thói quen ngủ của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Ngủ đủ giấc thường xuyên là một trong những cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn. Giấc ngủ kém và không đủ có liên quan đến một loạt các vấn đề tim mạch, bao gồm cao huyết áp , nhồi máu cơ tim và suy tim. Cả đàn ông và phụ nữ có nguy cơ cao đối với những điều kiện này. Vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ, những rủi ro đặc biệt với nam giới và phụ nữ không phải luôn luôn giống nhau.
Một nghiên cứu mới cho thấy rằng đối với phụ nữ đã có bệnh tim, giấc ngủ kém có thể đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe tim mạch.
Thống kê của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy bệnh tim là một vấn đề lớn đối với phụ nữ và hầu hết chúng ta nghĩ rằng:
Bệnh tim là kẻ giết người số 1 của phụ nữ, và có nhiều nguy hiểm hơn tất cả các dạng ung thư kết hợp.
♦    Cứ trong ba phụ nữ thì có một người bị chết vì bệnh tim
♦    Ước tính có khoảng 43 triệu phụ nữ ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi bệnh tim.
♦    Từ năm 1984, phụ nữ nhiều đã chết nhiều hơn nam giới  mỗi năm do bệnh tim.
♦    Chỉ có 1 trong 5 phụ nữ Mỹ tin rằng bệnh tim là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất cho mình.


Ngủ đủ giấc thường xuyên là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng ngủ kém và thức dậy quá sớm có liên quan đặc biệt đến tăng viêm ở những phụ nữ bị bệnh tim. Không có mối liên tương tự tìm thấy cho những người đàn ông, cho thấy rằng những phụ nữ có bệnh tim và các vấn đề giấc ngủ có thể có nguy cơ đặc biệt đối với tình trạng viêm có thể gây tổn hại cho tim.  

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Francisco điều tra mối quan hệ giữa chất lượng giấc ngủ và sự viêm liên quan đến bệnh tim mạch vành. Họ cũng tìm kiếm thông tin để tìm mối liên hệ giữa giấc ngủ và viêm có thể khác nhau giữa nam và nữ. Điều tra của họ bao gồm 980 nam giới và phụ nữ ngay từ đầu, và 626 đã hoàn thành nghiên cứu 5 năm. Tất cả bao gồm những người bị bệnh tim mạch vành. Độ tuổi trung bình của nam giới trong nghiên cứu là 66. Phụ nữ trẻ hơn một chút, với độ tuổi trung bình 64. Các nhà nghiên cứu đo chất lượng giấc ngủ bằng cách yêu cầu người tham gia đánh giá giấc ngủ của họ so với tháng trước. Họ cũng yêu cầu báo cáo về một số vấn đề giấc ngủ phổ biến nhất, bao gồm khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ, thức dậy thường xuyên trong đêm, và thức dậy quá sớm vào buổi sáng. Các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ viêm sử dụng 3 chỉ số sinh học: Interkeukin-6, C-reactive protein, và Fibrinogen.

Sau 5 năm, các nhà nghiên cứu lặp lại thử nghiệm cho viêm và báo cáo một lần nữa tìm cách về chất lượng giấc ngủ và giấc ngủ vấn đề. Khi phân tích dữ liệu cho cả nam giới và phụ nữ với nhau, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa tình trạng viêm và chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, khi phân tích dữ liệu về giới tính, các nhà nghiên cứu tìm thấy một mối quan hệ giữa viêm và ngủ tồn tại đối với phụ nữ, nhưng không phải dành cho nam giới:

•    Phụ nữ báo cáo chất lượng ngủ kém trải nghiệm tăng mức viêm trên thời gian 5 năm so với nam giới.
•    Phụ nữ cho biết chất lượng giấc ngủ của họ là "rất nghèo" hoặc "khá nghèo." Trải nghiệm tăng đến mốc viêm của họ lớn hơn những người đàn ông báo cáo cùng cấp của giấc ngủ nghèo 2,5 lần.
•    Mối liên hệ giữa tình trạng viêm và giấc ngủ vẫn còn nguyên vẹn đối với phụ nữ ngay cả sau khi tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm, bao gồm tuổi tác, chức năng tim, chỉ số trọng lượng cơ thể, sử dụng thuốc và các yếu tố lối sống.
•    Mối liên hệ giữa tình trạng viêm và ngủ cho phụ nữ có bệnh tim mạch vành là đặc biệt mạnh mẽ trong số những người phụ nữ có xu hướng đánh thức quá sớm vào buổi sáng.
•    Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới báo cáo đánh thức quá sớm. Họ có nhiều khả năng hơn nam giới để báo cáo thường xuyên thức dậy vào ban đêm và có khó ngủ.
•    Vì đa số phụ nữ trong nghiên cứu sau mãn kinh, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng mức estrogen thấp có thể giải thích mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và viêm. Câu hỏi này đã không được xem xét trong nghiên cứu riêng của mình.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng thiếu ngủ có thể đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch của phụ nữ. Các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh cũng tìm thấy viêm liên quan đến thiếu ngủ ở phụ nữ. Nghiên cứu quy mô lớn này bao gồm 4.600 nam giới và phụ nữ trưởng thành. Như trong nghiên cứu hiện tại, thay đổi mức độ viêm của phụ nữ có liên quan đến các vấn đề giấc ngủ, trong khi không có mối liên như vậy đã được tìm thấy ở nam giới. Trong một nghiên cứu ở Ý bao gồm cả nam giới và phụ nữ, phụ nữ huyết áp cao đề kháng-một hình thức cao huyết áp mà không đáp ứng với thuốc, cao gấp 5 lần khả năng có vấn đề về giấc ngủ. Không có liên kết tương tự giữa huyết áp cao đề kháng và ngủ kém ở nam giới.

Nghiên cứu mới nhất này cung cấp một số thông tin quan trọng về một trong những cách mà giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Nó cũng là một lời nhắc nhở rằng khi nói đến sức khỏe nói chung và đặc biệt là giấc ngủ, vấn đề giới tính. Trong những năm gần đây đã có sự gia tăng tập trung vào việc học nhiều hơn về sự khác biệt trong giấc ngủ giữa nam và nữ, và làm thế nào những khác biệt này có thể đóng góp những rủi ro sức khỏe cụ thể. Bằng chứng cho thấy rằng nhịp sinh học ở nam giới và phụ nữ là khác nhau rõ rệt. Đồng hồ sinh học là nhạy cảm đáng kể và chính xác, và thậm chí cả một sự khác biệt nhỏ trong thời gian sinh học có thể tác động đáng kể giấc ngủ. Chúng ta cần phải tiếp tục chú ý đến sự khác biệt giới tính trong giấc ngủ, như là một cách để hiểu rõ hơn, chẩn đoán, và điều trị cả hai vấn đề giấc ngủ và loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ kém.
Tiến sĩ Michael J. Breus

Nguồn tin: WebMD

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]