Thông tin về axit folic cho phụ nữ - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

Thông tin về axit folic cho phụ nữ

Thứ sáu - 11/04/2014 09:42

KIẾN THỨC LIÊN QUAN

Xem tiếp...

Thông tin về axit folic cho phụ nữ

Thông tin về axit folic cho phụ nữ

Axit folic là gì? Ai có nhu cầu axit folic? Phụ nữ cần bao nhiêu acid folic? Làm thế nào để biết chắc chắn bạn có đủ axit folic mỗi ngày? Những loại thực phẩm có chứa axit folic? Phụ nữ thừa axit folic có sao không?...Dưới đây là những thông tin mà bạn cần biết.

Axit folic là gì?

Axit Folic là một loại vitamin B. Nó giúp cho các tế bào mới khỏe mạnh. "Axit folic" và "folate" có nghĩa tương tự. Axit folic là một dạng folate nhân tạo. Folate được tìm thấy trong một số thực phẩm tự nhiên. Hầu hết phụ nữ không có được tất cả các acid folic cần thiết thông qua thức ăn riêng lẻ.

Ai có nhu cầu axit folic?

Tất cả mọi người cần axit folic. Nhưng axit folic là rất quan trọng cho những phụ nữ có thể có thai. Khi một người phụ nữ có đủ axit folic trong cơ thể của mình trước và trong khi mang thai, nó có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh chủ yếu, bao gồm:

Tật nứt đốt sống, xảy ra khi cột sống thai nhi không đóng để bảo vệ tủy sống. Kết quả là, các dây thần kinh điều khiển cử động chân và các chức năng khác không làm việc. Trẻ em bị tật nứt đốt sống thường có khuyết tật suốt đời. Trẻ cũng có thể cần nhiều ca phẫu thuật.

Thiếu não, là khi hầu hết hoặc tất cả các bộ não không phát triển. Trẻ em mắc bệnh này chết trước hoặc chết ngay sau khi sinh.
Các kết quả của một số nghiên cứu cho rằng axit folic cũng có thể giúp ngăn ngừa các loại dị tật bẩm sinh.

Axit folic cũng giúp cho huyết của bạn khỏe mạnh. Không cung cấp đủ axit foliccó thể gây ra thiếu máu.

Các chuyên gia cho rằng axit folic cũng có thể đóng một vai trò trong:

Sức khỏe tim mạch.
Ngăn chặn thay đổi tế bào có thể dẫn đến ung thư.
Cần nghiên cứu thêm để biết điều này chắc chắn.

Phụ nữ cần bao nhiêu acid folic?

Phụ nữ có thể mang thai cần 400-800 mcg axit folic mỗi ngày, ngay cả khi bạn không có kế hoạch mang thai.  Bằng cách đó, nếu họ có thai, trẻ sơ sinh của bạn sẽ ít có khả năng có dị tật bẩm sinh. Nói chuyện với bác sĩ về bao nhiêu lượng axit folic nếu bạn cần:

Bạn đang mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai.

Phụ nữ mang thai cần 400-800 mcg acid folic trong giai đoạn đầu của thai kỳ thường trước khi biết rằng bạn chuẩn bị mang thai. Một người phụ nữ mang thai nên tiếp tục dùng axit folic trong suốt thai kỳ. Phụ nữ nên thảo luận về nhu cầu axit folic với bác sĩ . Một số bác sĩ kê toa vitamin trước khi sinh có chứa một lượng cao acid folic.


Bạn đang cho con bú.

Phụ nữ cho con bú cần 500 mcg. Một số bác sĩ cho biết phụ nữ cho con bú tiếp tục dùng vitamin trước khi sinh để chắc chắn rằng bạn đang được cung cấp rất nhiều axit folic trong khi đang cho con bú và bạn có thể sẽ mang thai lần nữa.

Bạn đã có một em bé với một dị tật bẩm sinh ở não bộ hay cột sống và muốn có thai trở lại.

Bác sĩ có thể cho bạn một toa thuốc với 4.000 mcg axit folic. Đó là gấp 10 lần so với liều bình thường. Dùng liều cao của acid folic có thể làm giảm nguy cơ của việc có thêm một đứa con với những dị tật bẩm sinh.

Bạn có một thành viên gia đình bị tật nứt đốt sống.

Bác sĩ có thể cấp cho bạn một toa thuốc với 4.000 mcg axit folic.

Bạn có gai đôi và muốn có thai.

Một số người cũng cần axit folic hơn. Nói chuyện với bác sĩ  về lượng axit folic bạn cần nếu bạn:

Đang dùng thuốc dùng để điều trị:

Động kinh
Loại 2 bệnh tiểu đường
Viêm khớp dạng thấp , lupus , bệnh vẩy nến , bệnh hen suyễn , và bệnh viêm ruột

Có bệnh thận và đang phải chạy thận .
Có bệnh gan.
Có bệnh hồng cầu hình liềm .
Có bệnh celiac .

Thường tiêu thụ nhiều hơn một đồ uống có cồn mỗi ngày.

Bạn không có kế hoạch mang thai ngay bây giờ, và bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai. Bạn có cần axit folic?

Có! Dị tật bẩm sinh của não và cột sống xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình mang thai. Khi ban phát hiện ra mình mang thai, nó có thể là quá muộn để ngăn chặn những dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, một nửa số ca mang thai ở Mỹ không có kế hoạch. Vì những lý do, tất cả những người phụ nữ có thể mang thai cần 400-800 mcg axit folic mỗi ngày.

Làm thế nào để bạn có thể chắc chắn có đủ axit folic mỗi ngày?

Phụ nữ có thể có đủ axit folic bằng cách uống một viên thuốc vitamin mỗi ngày. Nếu bạn có một thời gian khó khăn khi phải uống thuốc, bạn có thể thử một sản phẩm nhai hoặc chất lỏng có axit folic. Hầu hết các vitamin tổng hợp có ít nhất 400 microgram (mcg) axit folic. Kiểm tra nhãn trên chai để đảm bảo. Hoặc bạn có thể uống thuốc mà chỉ có axit folic. Khi lựa chọn một thương hiệu của vitamin, hãy tìm "USP" hoặc "NSF" trên nhãn. Những "con dấu đó" có nghĩa là thuốc đã được thực hiện đúng cách và chứa một lượng vitamin ghi trên nhãn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng những viên thuốc đã hết hạn sử dụng. Nếu chai không có ngày hết hạn, không mua nó. Hỏi dược sĩ để được giúp đỡ khi lựa chọn một sản phẩm. Xin lưu ý, nếu bạn đã uống vitamin trước khi sinh hàng ngày, có thể bạn nhận được tất cả các axit folic mà bạn cần. Kiểm tra nhãn để đảm bảo.

Thông tin vitamin

Kiểm tra nhãn bổ sung trên lọ hoặc vĩ thuốc để đảm bảo bạn đang nhận được 400 đến 800 mcg axit folic.

Những loại thực phẩm có chứa axit folic?

Axit folic được tìm thấy trong một số loại thực phẩm tự nhiên, bao gồm các loại rau lá, hoa quả họ cam quýt, đậu, và ngũ cốc. Acid folic được thêm vào các loại thực phẩm được dán nhãn "làm giàu", chẳng hạn như:

Ngũ cốc ăn sáng ( Một số có 100 phần trăm giá trị hàng ngày của acid folic trong mỗi khẩu phần )
Bánh mì
Bột

Bột ngô
Gạo trắng

Nhãn trên thực phẩm

Kiểm tra nhãn trên bao bì để xem thực phẩm có axit folic. Nhãn sẽ cho bạn biết bao nhiêu axit folic trong mỗi khẩu phần. Đôi khi, các nhãn hiệu sẽ nói "folate" thay vì axit folic.

Tôi có thể được cung cấp đủ axit folic qua thức ăn hằng ngày ?

Cơ thể không sử dụng hình thức của axit folic (folate) tự nhiên một cách dễ dàng như là hình thức nhân tạo. Chúng ta không thể chắc chắn rằng ăn thực phẩm có chứa folate sẽ có những lợi ích tương tự như tiêu thụ axit folic. Ngoài ra, ngay cả khi bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, bạn có thể không được cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần mỗi ngày. Tại Hoa Kỳ, hầu hết những phụ nữ ăn các loại thực phẩm giàu axit folic vẫn không nhận được tất cả những gì họ cần. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là cần có một viên vitamin axit folic mỗi ngày.

Làm thế nào bạn có thể nhớ uống axit folic mỗi ngày?

Sử dụng acid folic cùng một lúc với các hoạt động sau mỗi ngày, chẳng hạn như khi bạn đánh răng, ăn sáng, hoặc cho trẻ dùng vitamin hàng ngày. Bằng cách này, uống axit folic sẽ trở thành một thói quen. Nếu bạn có thể, hãy thiết lập trên điện thoại di động hoặc máy tính của bạn để nhắc nhở hàng ngày.


Phụ nữ có thể nhận được quá nhiều axit folic?

Bạn không thể có được quá nhiều axit folic từ thực phẩm tự nhiên có chứa nó. Nhưng trừ khi bác sĩ nói với bạn, không tiêu thụ hơn 1.000 mcg axit folic mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều axit folic có thể ẩn dấu hiệu cho thấy một người bị thiếu vitamin B12, có thể gây tổn thương thần kinh. Thiếu vitamin B12 là rất hiếm ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Thêm vào đó, hầu hết các vitamin trước khi sinh cũng có chứa B12 để giúp phụ nữ có được tất cả những gì bạn cần. Người có nguy cơ không có đủ vitamin B12 chủ yếu là người từ 50 tuổi trở lên và những người ăn không có sản phẩm động vật.

Không còn độ tuổi sinh đẻ. Cần bao nhiêu axit folic?

Người lớn tuổi cần 400 mcg axit folic mỗi ngày cho sức khỏe tốt. Nhưng người lớn tuổi cần phải chắc chắn cũng đang nhận được đủ vitamin B12. Quá nhiều axit folic có thể ẩn dấu hiệu cho thấy một người bị thiếu vitamin B12. Những người lớn tuổi hơn 50 có nguy cơ gia tăng của việc không có đủ vitamin B12. Nếu bạn là 50 tuổi trở lên, hãy hỏi bác sĩ về các vitamin và các chất bổ sung bạn có thể cần.

Nguồn tin: womenshealth

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]