U xơ tử cung là gì - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

U xơ tử cung là gì?

Thứ hai - 18/08/2014 00:42
U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là gì?

1. U xơ tử cung là u mô cơ tử cung không ác tính. U xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước. Có khoảng 70 - 80% phụ nữ sẽ bị bệnh u xơ ở tuổi 50. Thuật ngữ y học của bệnh u xơ là u cơ trơn hoặc u cơ.
Triệu chứng của u xơ tử cung
 
2. Triệu chứng của u xơ tử cung
 
Tạo áp lực

U xơ tử cung có thể gây triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Ở phụ nữ có thể nhận biết các triệu chứng do u ở tử cung gây ra :
 
♦ Sức ép đè lên bàng quang hoặc trực tràng
♦ Đi tiểu thường xuyên
♦ Bệnh táo bón hoặc đau trực tràng
♦ Đau thắt lưng hoặc đau bụng
 
Nếu u xơ tử cung phát triển rất lớn, chúng có thể làm cho dạ dày sưng to lên, người phụ nữ trông như đang có thai.
 
Thay đổi chu kỳ

U xơ tử cung có thể gây thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, bao gồm :

♦ Chuột rút và đau từ nhẹ đến dữ dội
♦ Chảy máu nặng hơn, đôi khi kèm với cục máu đông
♦ Kinh nguyệt kéo dài hơn hoặc chu kỳ ngắn hơn
♦ Đốm máu hoặc xuất huyết giữa kỳ kinh nguyệt
 
U xơ tử cung hoặc Bệnh lạc nội mạc tử cung?
 
U xơ tử cung là một nguyên nhân gây đau bụng kinh dữ dội, nhưng đau cũng có thể gây ra do lạc nội mạc tử cung. Bệnh lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô từ niêm mạc bên trong tử cung phát triển ở bộ phận khác của cơ thể. Minh họa ở đây bằng khối u bên ngoài tử cung và bàng quang. Mô này bị hư và làm xuất huyết trong suốt kỳ kinh, gây ra mô sẹo đau đớn. Đau do u xơ hay đau do lạc nội mạc tử cung cũng có thể xảy ra giữa chu kỳ.
 
3. Nguyên nhân gây U xơ tử cung
 
Nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung vẫn chưa rõ. Sự phát triển của u xơ tử cung có liên quan đến các kích thích tố nữ estrogen và progesterone.. Nghiên cứu cho thấy có nhiều khả năng phụ nữ bắt đầu hành kinh ở độ tuổi trẻ có nhiều khả năng phát triển u xơ tử cung. Mặc dù kích thích tố nữ có liên quan đến u xơ tử cung, nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai không có liên quan đến u xơ tử cung.
 
4. Các loại U xơ tử cung
 
♦ U xơ trong vách, phổ biến nhất, lớn lên ở thành tử cung.
♦ U xơ dưới thanh mạc phát triển bên ngoài tử cung. Khi chúng trở nên lớn hơn, chúng có thể gây ra đau do kích thước hoặc áp lực đè lên cơ quan gần kề.
♦ U xơ tử cung dưới niêm mạc chỉ phát triển dưới niêm mạc tử cung và có thể len vào khoang tử cung và dẫn đến chảy máu nhiều và các biến chứng nghiêm trọng hơn.
♦ U xơ cuống phát triển trên cuống nhỏ bên trong hoặc bên ngoài tử cung.
♦ Có thể có nhiều loại u xơ tử cung chứ không chỉ một loại u xơ tử cung.
 
5. Người mắc U xơ tử cung?
 
Trong khi chưa biết rõ nguyên nhân gây u xơ ở nữ giới, một số mẫu đã được theo dõi.

♦ Nó thường xảy ra ở giai đoạn từ 30 đến 40 tuổi.
♦ Nó biến ở phụ nữ da đen hơn.
♦ Nó phát triển nhanh hơn và xuất hiện ở độ tuổi còn trẻ ở phụ nữ da đen.
♦ Có người thân trong gia đình bị u xơ cũng làm tăng nguy cơ cho phụ nữ.
♦ Thừa cân hoặc béo phì và bị cao huyết áp cũng có thể tăng nguy cơ U xơ tử cung.

6. Các biến chứng
 
Biến chứng : U xơ tử cung và thiếu máu

Một số phụ nữ có u xơ tử cung bị xuất huyết nhiều bất thường trong suốt kỳ kinh, có thể gây thiếu máu. Nhiều trường hợp bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc kinh nguyệt ở giai đoạn nhẹ và có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng và bổ sung thêm viên sắt. Bệnh thiếu sắt để lâu không chữa có thể dẫn đến mệt mỏi và đờ đẫn, và trong trường hợp nặn gây bệnh tim.
 
Biến chứng : khi mang thai

U xơ thường không gây cản trở gì đến khả năng thụ thai và mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị u xơ có nhiều biến chứng trong thai kỳ và rủi ro lớn khi sinh nở. U xơ tử cung có thể gây đau vùng xương chậu và chảy máu nhiều sau khi sinh, có thể cần phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp, u xơ có thể làm tắt ống dẫn trứng. U xơ tử cung phát triển dọc thành tử cung bên trong có thể làm cho trứng đã thụ tinh trở nên khó bám.
 
7. Khi nào đến khám bác sĩ

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có triệu chứng u xơ sau đây :

♦ Chảy máu kinh dữ dội
♦ Chu kỳ kinh nguyệt gây đau hơn
♦ Thường xuyên đi tiểu hoặc không kiểm soát được luồng nước tiểu
♦ Thay đổi chiều dài chu kỳ kinh nguyệt trên ba đến sáu chu kỳ
♦ Đau dai dẳng mới xuất hiện hoặc nặng bụng dưới hoặc chậu hông
 
8. Chẩn đoán : Bằng hình ảnh

Bác sĩ có thể thấy u xơ tử cung ở mức độ trung bình và lớn khi khám phụ khoa định kỳ. Kiểm tra bằng siêu âm, có thể cho biết thông tin khoảng kích cỡ và vị trí của u xơ tử cung khác. Đối với phụ nữ bị u xơ đang muốn có thai, chụp X-quang vòi tử cung sẽ thấy hình dáng của tử cung và ống dẫn noãn (vòi Fallope) và có thể phát hiện bất thường. Phương thức khác để quan sát bên trong tử cung hoặc bụng cũng rất cần thiết.
 
9. Chữa trị :

Thuốc giảm đau

 
Thuốc giảm đau, như là acetaminophen, và thuốc chống viêm không chứa steroid, như  ibuprofen hoặc naproxen, có thể giúp làm giảm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.
 
Kiểm soát sinh
 
Thuốc ngừa thai dạng uống kiểm soát nồng độ estrogen và progestin. Điều này thường dẫn đến giai đoạn nhẹ hơn và có thể làm giảm đau liên quan đến u xơ, như là xuất huyết nhiều và đau bụng.
 
Phương pháp ngừa thai nội tiết tố khác có thể làm giảm các triệu chứng u xơ bao gồm tiêm progestin hoặc vòng tránh thai làm tiết progestin.
 
Liệu pháp hormone khác

Thuốc agonist được gọi là nội tiết tố gonadotropin-releasing (GnRH) có thể làm giảm triệu chứng u xơ tạm thời bằng cách làm tắc kinh nguyệt và làm teo u xơ. Chất kích thích GnRH ngăn chặn việc sản sinh estrogen, vì thế chúng cũng có thể gây xốp xương, nóng đột ngột và khô âm đạo. U xơ tử cung sẽ trở lại kích thước ban đầu sau một lần điều trị kết thúc. Điều này có thể được sử dụng để thu nhỏ u xơ tử cung trước khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ.
 
Gây tắc động mạch tử cung

Đối với triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, gây tắc động mạch u xơ tử cung có thể là lựa chọn tốt. Ống thông được dẫn vào động mạch tử cung. Hạt nhỏ bằng nhựa hoặc gelatin được thả vào mạch máu nuôi u xơ tử cung, làm cho nó thu nhỏ lại theo thời gian. Gây tắc động mạch tử cung không phải là một lựa chọn cho phụ nữ muốn có thai tại một số điểm sau khi chữa bệnh.
 
Phẫu thuật
 
Cắt bỏ u cơ thường cắt bỏ u xơ lớn nhất, hoặc qua phẫu thuật hở hoặc vết rạch nhỏ. Trong một vài trường hợp, u xơ tái phát trở lại. Hiếm khi, cắt bỏ u cơ để lại mô sẹo làm cho người phụ nữ không thể có thai. Một số phụ nữ với triệu chứng nặng hoặc u xơ rất lớn có thể quyết định cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ nội mạc tử cung, u xơ tử cung phù hợp để điều trị nhỏ hơn, phá hủy niêm mạc tử cung, thường làm cho phụ nữ  không thể có thai.

Sóng siêu âm
 
Sóng siêu âm là một cách để làm tiêu u xơ không có nguy cơ gây tổn thương tử cung. Sử dụng sóng siêu âm cường độ cao làm chết các tế bào khối u. Hầu hết phụ nữ khôi phục nhanh chóng từ phương thức này và có thể trở lại hoạt động thường xuyên trong vòng 24 giờ. Ảnh hưởng lâu dài vẫn còn đang được nghiên cứu, và nó không được đề nghị cho phụ nữ muốn có thai.
 
Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa u xơ tử cung. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ tập thể dục từ bảy tiếng đồng hồ trở lên trong một tuần đã giảm u xơ tử cung đáng kể so với những phụ nữ thực hiện ít hơn hai tiếng đồng hồ trong một tuần. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ u xơ tử cung. Vì vậy, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và giảm nguy cơ u xơ tử cung cho bạn.
 
Chăm sóc cho bệnh thiếu máu
 
Phụ nữ bị u xơ tử cung không nhận đủ chất sắt qua chế độ ăn uống chưa hợp lý có thể bị thiếu máu, mà cơ thể có số lượng hồng cầu ít hơn bình thường. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau ngực, và khó thở. Điều trị có thể bao gồm ăn thực phẩm giàu chất sắt hơn, chẳng hạn như các loại thịt, gia cầm, cá, rau lá xanh, các loại đậu, bánh mì và tăng cường chất sắt và ngũ cốc. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung sắt.

Nguồn tin: Thanh Nga

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]