Để cảm giác không tủi thân trong những ngày ở cữ - Kiến Thức Phụ Nữ, tình yêu, mang thai, tình dục, nuôi con, dạy con
http://sachthamkhao.vn/

Để cảm giác không tủi thân trong những ngày ở cữ

Thứ tư - 04/09/2013 00:50
Để cảm giác không tủi thân trong những ngày ở cữ

Để cảm giác không tủi thân trong những ngày ở cữ

Ở cử là giai đoạn khó khăn nhất đối với tất cả phụ nữ. Các mẹ nào có kinh nghiệm thì chia sẻ giúp mình với!

Mình vừa sinh em bé được gần 4 tuần nay. Nhưng từ ngày sinh con, những tưởng  có thêm thành viên mới, cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc hơn. Nào ngờ, dù đã chuẩn bị tâm lý hàng 9-10 tháng trời, mà khi con sinh ra, cuộc sống của 2 vợ chồng mình vẫn có sự đảo lộn nhiều quá. Thế là vợ chồng đã 4-5 trận cãi nhau, và cãi nhau khá to từ ngày đón con từ bệnh viện về rồi.

Tháng đầu ở cữ, sao ngày và đêm nó cứ dài lê thê thế các mẹ nhỉ? Ngày nào ở nhà chăm con, mình cũng phải đếm từng giờ, từng ngày để mong đến tối chồng đi làm về. Nhưng khi chồng đi làm về, hắn cũng chả thèm trò chuyện với vợ. Hắn súy bế con rồi hỏi han con một chút là lại cắm đầu vào cái máy tính chơi game hoặc đi chơi với bạn bè. Mọi chuyện ở nhà để mặc vợ và mẹ lo.

Mẹ chồng mình dù tâm lý với con dâu lắm, bà cũng giúp chăm cháu rất nhiều thế nhưng cứ thấy chồng nhơn nhơn chẳng khác gì như lúc vợ chồng còn son mà mình bực mình và ghen tị quá. Có lẽ vì thế mà mình thấy bí bách trong người nên lúc nào mình cũng thấy khó chịu.

Nhiều lúc chồng đi làm hay đi chơi về, dù chẳng muốn cãi vã gì đâu nhưng không hiểu sao lúc ấy lại sổ một tràng dài trong tâm trạng bức xúc và tủi thân khủng khiếp.

Có những lúc, mình phải đấu tranh tư tưởng là phải tập trung vào con, nhìn vào con lớn lên là thấy vui mà bỏ qua những điều vặt vãnh. Nói chung là phải sống vì con. Nhưng mình cứ thấy 1 tháng ở cữ bị giam cầm trong phòng này mệt mỏi và xì trét quá.

Mình buôn chuyện với chị gái mình về điều này. Chị bảo rằng, cố gắng lên, con tròn tháng là mình có thể đi ra ngoài chơi, mua sắm hay bế con đi chơi nhà ngoại, nhà các cô, bác ở gần. Như vậy sẽ đỡ buồn chân buồn tay mà đỡ xì trét hơn. Giờ thấy bực bội như vậy vì mới sinh xong không được ra ngoài. Lại chỉ suốt ngày quanh quẩn với ị, tè, ăn, trớ của con. Trong khi đó, bản thân mình người ngợm thì yếu, không được nhanh nhẹn. Nếu so sánh với chồng vẫn phơi phới thì đúng là thấy tủi thân, bực mình và bức xúc thật.

Chị gái mình cũng bảo, đó cũng là tâm lý bình thường của phụ nữ sau sinh thôi. Cố gắng đừng xì trét quá, bực chuyện gì thì đi uống cốc nước, nựng con hay ra ngoài tí cho hết bực. Khi con ngày một lớn hơn, con sẽ có phản ứng rõ rệt lại khi mẹ trò chuyện, lúc này mình sẽ thấy tâm trạng chán chường giảm rõ rệt. Vì thế chị bảo cứ phải cố vui vẻ lên mà chăm con.

Mình hiểu những gì chị mình nói. Nhưng tháng ở cữ này, mình muốn về nhà ngoại quá. Song nhà ngoại mình tận Thái Bình, còn nhà chồng mình ở Hà Nội. Vì thế mình không dám cho con về ngoại sợ ông bà nội nhớ và lo lắng cho cháu.

Bố mẹ chồng mình tính cẩn thận lắm. Việc tắm con hàng ngày, ông bà vẫn thuê hộ lý đến tận nhà tắm cho con. Rồi tiêm phòng, ông bà cũng không cho cháu ra ngoài tiêm. Ông bà bắt bố mẹ cháu gọi người đến tận nhà tiêm dịch vụ…

Vì thế, chưa hết 1-2 tháng ở cữ nhà chồng, dù có mệt mỏi thì mình vẫn ngại không dám hỏi vụ cho con về nhà ngoại chơi. Ngày nào cũng đối diện với con khóc, con trớ, con ị, con tè mà mình thấy nhiều lúc mệt mỏi quá. Chồng thì cứ đi làm về rồi nhơn như đàn đúm bạn bè hoặc thể dục thể thao như bình thường. Thậm chí, tần suất nhậu nhẹt buổi chiều tan sở cùng mấy ông bạn thân còn tăng lên theo cấp số x nữa.

Cứ thế, nhìn mọi người thoải mái tự do tự tại với công việc và thú vui hàng ngày mà mình thấy tủi thân kinh khủng. Mình thì chỉ quanh quẩn trong cái phòng hơn 30m2. Ti vi không được bật xem, ăn ngủ phụ thuộc vào con, ăn gì cũng phải kiêng khem… Nhiều lúc buồn và tủi thân quá, mình cứ phải lén lên phòng thờ trên tầng 3 ngồi khóc một lúc một mình cho nhẹ lòng hơn.

Mình biết là bản thân nên nghĩ thoang thoáng, phiên phiến thôi. Chưa kể giai đoạn này, vợ thì đang ở cữ nên lôi thôi, lếch thếch, con thì chỉ mới biết oe oe, ngủ thức, thức ngủ lộn tùng phèo. Chồng thì cứ ỡm ờ rồi có lúc chê bai vợ không chỉn chu mà chán.

Làm sao để kiềm chế tủi thân những ngày ở cữ như này hả các chị em? Kiểu này chắc em không thể nghỉ ở nhà đến 6 tháng như đã định. Khoảng 3 tháng ở cữ là đã quá đủ với em rồi. Bao giờ cho hết những ngày ở cữ buồn bực thế này đây?

Xem thêm: Sau ở cữ, phải 3 tháng 10 ngày mới được ngủ cùng chồng?

Bởi vì nếu ngủ với chồng trong suốt thời gian ở cữ, hai vợ chồng sẽ không khỏe mạnh, người sẽ tái xanh?

Chào tất cả các mẹ bầu!

Em mới sinh con trai đầu lòng được 12 ngày nay. Hiện em đang ở nhà chồng. Em dự định, sau khi ở cữ nhà chồng 2 tháng, em sẽ cho con về nhà mẹ đẻ chơi tiếp 2 tháng rồi sau đó mới quay trở lại công việc của mình (Yêu cầu công việc của em nên chắc em không thể nghỉ hết 6 tháng sinh nở theo đúng chế độ).

12 ngày nằm trong phòng, chẳng được ló mặt đi đâu khiến em buồn tủi quá các chị em ạ. Mẹ đẻ em lại ở xa đây, đau ốm luôn nên từ khi sinh đến giờ, mẹ em mới xuống thăm cháu và ở lại được 2 ngày rồi lại phải về. Mọi việc ăn uống, chăm lo cho em và con hàng ngày nhờ cậy hết vào mẹ chồng.

Mẹ chồng em, tối nào cũng súy ngủ cùng em và cháu. Mẹ đuổi chồng em lên gác nằm. Trong khi đó chồng em thì cứ muốn được ngủ cùng vợ con để đỡ đần pha sữa và trông bé đêm hôm giúp vợ. Thế nhưng mẹ chồng em nhất định không nghe.

Thấy bà cứ đuổi chồng em đi ngủ riêng quầy quậy, em thắc mắc lắm. Em có bảo mẹ em rằng, nếu chồng em thích ngủ cùng vợ con thì cứ để chồng em chịu trận thức đêm chăm con mọn cùng vợ cho biết mặt. Chỉ cần một tối như vậy thôi là chồng em sẽ chạy mất dép vì sáng ra anh sẽ mệt mỏi không thể đi làm được.

Song mẹ chồng em vẫn nhất định không cho chồng em thử nghiệm. Còn bản thân em, thực sự có mẹ chồng ngủ cùng nhưng em vẫn thấy không thoải mái lắm. Hơn nữa, mang tiếng là bà ngủ cùng để đỡ đần nhưng bà cứ ngủ một mạch tới sáng. Những lúc em cần bà dậy đỡ pha sữa, thay tã, bà cũng chẳng biết dù có lay bà đến đâu. Những lúc ấy, em toàn phải cố nén đau (em bị rạch 5 mũi) để dậy làm mọi việc trên.

Em cũng muốn chồng em vào ngủ cùng vợ. Như vậy vừa tình cảm lại vừa đỡ đần được em nhiều việc. Song mẹ em nhất định không nghe. Cứ tối đến sợ con trai mò vào ngủ cùng vợ, mẹ chồng em lại giả bộ xuống ngủ sớm cùng. Hoặc có hôm thấy 10h đêm chồng em vẫn xuống phòng chơi cùng con, bà lại đuổi chồng em lên gác ngủ.

Hôm trước nhà bác chồng có đám cưới, cả nhà em vào trong đó hết. Những tưởng mẹ chồng em sẽ ngủ lại qua đêm ở đó luôn nên chồng em về nhà. Tối ấy, anh đã chuẩn bị tâm thế vào phòng ngủ với hai mẹ con. Song lúc 12h đêm, mẹ em lại lần mò về ngủ. Thấy chồng em ngủ cùng vợ con, bà xua như xua tà chồng em lên gác.

Em cũng thấy lạ và ức chế nên có hỏi mẹ chồng tại sao khi em ở cữ, chồng em lại không được ngủ cùng vợ con. Lúc này bà mới bảo rằng, nếu đang ở cữ mà vợ chồng ngủ chung cùng nhau sẽ bị nhiễm phòng, da dẻ của chồng và vợ sẽ xanh xao lắm.

Mấy hôm nay, em vẫn nằm ngủ cùng mẹ chồng. Có hôm thì nằm ngủ một mình nếu hôm nào bà đã ngủ quên ở phòng khác. Nằm một mình ban đêm trông con mà em thấy vừa buồn vừa tủi thân quá. Có lúc em muốn bồng con lên gác ngủ cùng chồng quá nhưng chỉ sợ mẹ chồng em mắng.

Song em cứ thấy những lời mẹ chồng em nói vô lý quá. Như chị gái em, chị ấy sinh xong, vợ chồng vẫn ngủ cùng con đến tận giờ. Cả nhà chị ấy vợ chồng đều hồng hào, béo tốt. Thậm chí chị em còn sinh mổ, 20 ngày là vợ chồng đã abcxyz mà có làm sao đâu. Chị bảo cho chồng ngủ cùng chăm con để cảm nhận được vợ mệt nhọc thế nào, cha con gần gũi cho tình cảm.

Có phải mẹ chồng em đang kiêng cữ tùm lum quá không? Nhìn chồng không được ngủ cùng vợ con, sáng nào dậy đi làm cũng mặt mũi tiu nghỉu mà thấy tội quá.

 

Nguồn tin: PNTD

cao hà - 20/09/2013 12:57
mình cũng vừa mới sinh. cứ tưởng mỗi mình mình có tâm trạng đó. ai ngờ....đó lại là tâm trạng chung của mẹ đẻ.hix. mình có hôm còn phát khóc luôn mà
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

KIẾN THỨC MỚI HƠN

KIẾN THỨC CŨ HƠN

 

Kiến Thức Nuôi Con

Kiến Thức Chuyện Ấy

Kiến Thức Mang Thai

Bình Luận Mới Nhất

Phụ Nữ Cần Biết

Kiến Thức Về Sức Khỏe

Nghệ Thuật 18+

Kiến Thức Nấu Ăn

Kiến thức sau sinh

​Có nên tắm nắng cho trẻ trên đường?
Nhiều người nghĩ việc phơi nắng sẽ giúp trẻ sơ sinh có vitamin D để hấp thu canxi tốt hơn, trẻ cứng cáp hơn và phơi nắng là cách bổ sung vitamin D tự nhiên tốt...
   Yêu                        Phụ Nữ  Cần Biết          Nghệ Thuật 18+   Sức Khỏe                  Mang Thai            Nuôi Con        Nấu Ăn               Mẹo Vặt          Tìm Kiếm
  Tuổi Học Trò        Sức Khỏe Gia Đình       Chuyện Ấy              Bệnh Của Con         Điều Cần Biết      Dạy  Con        Món Xào             Nấu Ăn
  Giảng Đường                                                 Làm Vợ                  Bệnh Của Chồng    Nghe Nhạc           Con Ăn Gì      Món Nướng       Đồ Gia Dụng
  Thất Tình                                                         Giao Tiếp               Bệnh Của Mẹ           Dinh Dưỡng         Đồ Chơi                                     Sức Khỏe


© Copyright  kienthucphunu 2012 - 2014 .
Xây dựng trên nền tảng Mã nguồn mở NukeViet. Thiết kế website bởi kienthucphunu.com

Mail: [email protected]
Mail gởi bài viết: [email protected]
- [email protected]